Mì tôm được coi là món khoái khẩu đối với nhiều người, đây là món ăn vô cùng ngon và tiện lợi. Tuy nhiên, 1 gói mì bao nhiêu calo? Ăn mì tôm có béo không? Có rất nhiều người thắc mắc về điều này. Cùng chiaselamdep.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
1 gói mì bao nhiêu calo?
Mì tôm là món ăn bình dân nhưng lại được từ người lớn đến trẻ em đều yêu thích nhờ tính tiện dụng, đơn giản và mùi vị cực kỳ kích thích vị giác. Cụ thể, để có một tô mì thơm ngon, chỉ cần mất khoảng 3-5 phút để chế biến và ăn liền. Tuy nhiên, đối với những người đang muốn giảm cân mà vẫn muốn ăn mì tôm thì việc 1 gói mì bao nhiêu calo? trở thành mối quan tâm lớn nhất của họ.
Thành phần của 1 gói mì bao gồm: vắt mì, gói rau sấy, gói dầu và muối,… Tuỳ từng loại mì sẽ có các thành phần khác nhau, cũng có cả loại mì không có gia vị. Thông thường, mì tôm được chế biến bằng cách chiên qua dầu sôi nên chắc chắn rằng chúng sẽ chứa một lượng calo khá cao.
Theo phân tích của các chuyên gia, hàm lượng calo của 1 gói mì tôm ở Việt Nam thường giao động khoảng 250-400 calo. Có thể thấy rằng, lượng calo trong mì tôm khá cao, chiếm khoảng ¼ lượng calo mà người lớn cần phải cung cấp mỗi ngày. Đặc biệt, mỗi loại mì tôm của các thương hiệu khác nhau sẽ có hàm lượng calo khác nhau, tuỳ thuộc vào công thức và công nghệ sản xuất.
Mì nước và mì xào, mì nào nhiều calories hơn?
Mì gói được chia làm 2 dạng: dạng chế biến bằng nước và dạng mì khô hay còn được gọi là mì xào. Mì nước và mì xào chỉ khác nhau ở các gói gia vị và cách chế biến. Nếu xét về thành phần và khối lượng tịnh thì hàm lượng calo của hai loại mì này có sự khác biệt không đáng kể. Vậy trong 1 gói mì bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mì xào có hàm lượng calo thấp hơn mì nước. Cụ thể, trong 1 gói mì xào 100g thông thường sẽ chứa khoảng 190 calo, thấp hơn so với mì chế nước.
Có sự khác biệt này là do mì xào cần phải chần qua nước sôi và loại bảo phần nước ra hết, quá trình này đã loại bỏ được bớt đi hết các lượng dầu, muối, chất tạo màu, chất bảo quản có trong vắt mì. Do đó, hàm lượng calo trong mì xào sẽ giảm đi đáng kể. Khác với mì xào, chỉ dẫn cách dùng của mì nước thì vẫn giữ lại phần nước sôi, không bỏ đi phần nước mì ban đầu nên tất nhiên hàm lượng calo của nó sẽ không giảm.
Ăn mì tôm có béo không?
Với hương vị hấp dẫn cùng với cách chế biến nhanh chóng, vì thế mì tôm được nhiều bạn yêu thích. Thế nhưng, mì tôm không phải là món ăn dinh dưỡng và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.
Ăn mì tôm nhiều, ăn không đúng cách rất dễ gây béo, đặc biệt đối với những người dễ tăng cân và đang trong quá trình giảm cân thì nên loại bỏ mì tôm ra khỏi thực đơn hàng ngày.
1 gói mì bao nhiêu calo?/ Trong một gói mì tôm thông thường có chứa lượng calo lên đến 400, chiếm gần ¼ lượng calo cần thiết của một người lớn trong ngày. Hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi gói mì tôm có chứa: carbohydrate, khiến cơ thể tăng từ 33,7% chất béo đến 10,7% lượng protein, chất béo dư thừa (trans fat) không tốt cho sức khỏe, làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể. Việc ăn quá nhiều mì tôm, cũng dẫn đến tình trạng ngán, biếng ăn, bỏ bữa ăn chính.
Đối với những người đang bị béo phì, cơ địa dễ tăng cân thì không nên thưởng thức món ăn này quá thường xuyên. Nếu đây là món ăn yêu thích thì bạn cũng nên thay đổi và hạn chế sử dụng nhằm đảm bảo sức khoẻ cũng như cân nặng hợp lý.
Ăn mì có tốt không? Tác hại của mì tôm đối với sức khoẻ
Sau khi biết được 1 gói mì bao nhiêu calo? Vậy ăn mì có tốt không? Mì gói được hạ thấp lượng chất béo và lượng calo xuống thấp và nâng cao giá trị dinh dưỡng khác để bổ sung cho cơ thể giúp người sử dụng không bị thiếu hụt dưỡng chất. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể khẳng định được rằng ăn mì tôm nhiều có tốt hay không?
Việc ăn quá nhiều mì tôm sẽ có tác hại như sau:
- Calo trong mì tôm chứa nhiều carbohydrate, khiến cơ thể tăng 33,7 % chất béo và 10,7 % lượng protein thực vật. Như thế nếu chỉ ăn mì tôm, ăn thay cho cả bữa chính thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt đi các chất dinh dưỡng.
- Chất béo trong mì tôm (từ dầu chiên, bột mì, gói dầu gia vị) xét ra chủ yếu là loại Trans fat – chất béo dư thừa có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao.
- Mì tôm có chứa lượng muối cao gấp 1.8 lần so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người. Vì thế ăn nhiều mì tôm sẽ làm tăng áp lực lên thận, gây nguy cơ sỏi thận.
- Phụ gia cùng chất bảo quản trong mì tôm cũng khiến dạ dày và hệ tiêu hóa làm việc vất vả hơn, đồng thời ăn quá nhiều mì tôm cũng tăng khả năng ung thư và đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
Cách ăn mì tôm không béo
Nếu bạn vẫn muốn sử dụng mì tôm như một món ăn chữa cháy khi lỡ bữa, có bữa sáng nhanh gọn hay bữa ăn phụ thì có thể làm theo cách sau:
- Trụng mài qua 1 lần nước sôi để loại bỏ bớt phần chất béo từ dầu chiên.
- Lấy nước sôi lần 2 pha mì, chỉ nên dùng với khoảng ⅓ gói muối gia vị, còn nếu được nên giảm hoặc bỏ gói dầu, gia vị kèm theo (vì nó chứa phụ gia và chất béo không tốt cho sức khoẻ).
Bạn chỉ nên ăn mì tôm với tần suất vừa phải, không nên ăn quá nhiều hay quá thường xuyên. Nên chọn các loại mì làm từ khoai tây sẽ giàu dinh dưỡng hơn và bớt nóng.
Để giảm tác dụng của các gói gia vị trong gói mì, cũng như tăng thành phần dinh dưỡng trong tô mì thành phẩm, bạn nên nấu mì cùng với các loại rau (nhất là rau xanh) và nếu được nên thêm khoảng 25 – 30 gr chất đạm từ thịt, cá, trứng, tôm,…
Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được “1 gói mì bao nhiêu calo”. Để hạn chế lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, ngoài việc hạn chế ăn mì tôm, bạn cũng nên vận động thể thao đúng cách cùng với chế độ ăn uống lành mạnh để kết quả giảm cân được tốt nhất.