Trang ChủGóc Làm ĐẹpKhuân mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Tiêu chí đánh giá ra sao?

Khuân mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Tiêu chí đánh giá ra sao?

Tỉ lệ vàng khuân mặt được coi là thước đo lường cho một khuân mặt đẹp với ngũ quan hài hoà, cân đối đạt chuẩn. Đây là tỉ lệ được nhiều người mong muốn. Đặc biệt, trong nhân tướng học, khuôn mặt tỉ lệ vàng thuộc hàng quý tướng, có cuộc sống thuận lợi và có mệnh giàu sang phú quý. Hãy cùng Chiaselamdep.vn tìm hiểu chi tiết về những tiêu chí để đánh giá một khuân mặt tỉ lệ vàng trong bài viết này nhé!

Khuân mặt tỉ lệ vàng là như thế nào?
Khuân mặt tỉ lệ vàng là như thế nào?

Khuân mặt tỉ lệ vàng theo tiêu chuẩn Tây Âu

Tiêu chuẩn tỉ lệ vàng khuân mặt ở Châu Âu được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Lúc này, Phidias (một nhà điêu khắc nổi tiếng) đã tính ra được tỉ lệ hấp dẫn cho bức tượng của mình và biến nó trở thành thước đo của gương mặt. 

Đặc biệt, đường Phidias được áp dụng xuyên suốt thời kỳ Phục hưng. Con số tỉ vệ vàng khuôn mặt ở đây là 1:1.618 (tức là mọi khoảng cách/góc độ từng bộ phận trên gương mặt đều sẽ đạt con số này).

Đặc biệt, thông số 1.618 được áp dụng trực tiếp trên khuôn mặt như sau:

 • Khoảng cách từ đỉnh mũi đến giữa môi sẽ gấp 1.618 lần khoảng cách từ môi đến cằm.
 • Đường chân mày tới mí mắt phải gấp 1.618 lần chiều dài của đầu lông mày trên tới mí dưới.
 • Thể tích môi trên và môi dưới đạt xấp xỉ 1.618 (môi dưới được phép dày hơn so với môi trên.

Tính ứng dụng của 1.618 vẫn được thịnh hành cho tới ngày nay và đây là nền tảng cho bộ quy chuẩn nhân trắc học. Đây cũng là tỉ lệ vàng cho các kiệt tác nổi tiếng như tượng nữ thần tự do, đức mẹ Maria, bức tranh nàng Mona Lisa,…

Tỷ lệ vàng khuân mặt của người Á Đông

Khác với phương Tây, người Á Đông có quan niệm về tỉ lệ vàng khuân mặt khác. Khuôn mặt có tỉ lệ vàng là khi các bộ phận đều cân xứng, hài hoà theo cả trục dọc lẫn trục ngang. Chúng được thể hiện qua 7 yếu tố sau đây:

Tỷ lệ dọc ⅕

Đầu tiên, khuân mặt cần đạt được tỉ lệ dọc ⅕. Đặt khuôn mặt vào mặt phẳng toạ độ và được chia thành 5 phần dọc bằng nhau. Nhờ vậy, sẽ được 5 khoảng cách lần lượt là: mép tóc mai 1 – đuôi mắt 1 – cánh mũi 1; cánh mũi 1 – cánh mũi 2; cánh mũi 2 – đuôi mắt 2; đuôi mắt 2 – mép tóc 2.

Nếu cả 5 đoạn thẳng trên có chiều dài bằng nhau và bằng ⅕ tổng chiều dài hai mép tóc, đóc sẽ là khuôn mặt chuẩn tỉ lệ dọc. Ngoài 1:1:1:1:1 thì tỷ lệ 0.8:1:1.2:0.8:1 cũng được phổ biến.

Tỷ lệ ngang ⅓

Tương tự chiều dọc thì gương mặt cũng cần phải thoả mãn chiều ngang là ⅓. Cách chia vùng được tính như sau: Mép tóc trên – chân mày; chân mày – nhân trung; nhân trung – cằm dưới.

Nếu cả 3 khoảng cách trên có độ dài bằng nhau và bằng ⅓ chiều dài từ mép tóc tới cằm dưới thì bạn đã đạt độ chuẩn về chiều ngang. Nếu chia theo phần trăm, tỷ lệ này sẽ nằm ở mức 1.6 – 1.618%. Hoa hậu Tiểu Vy là người đẹp Việt nam duy nhất đạt thông số này (1.614).

Tiêu chuẩn 4 cao 3 thấp

Tiêu chuẩn này nói tới 4 điểm lồi ra và 3 điểm thấp xuống khi nhìn gương mặt theo hướng ngang. Để có tính chuẩn xác nhất, bạn nên đặt ngón tay hoặc bút chì lên sống mũi và quan sát trong gương:

 • 4 cao bao gồm: Trán, đầu, mũi, đầu môi, điểm nhô của cằm. 2 đường thẳng từ trán – đầu mũi & đầu mũi – điểm nhô cằm cần tạo với nhau 1 góc 120 độ.
 • 3 thấp bao gồm: Đầu sống mũi, đầu nhân trung, đầu cằm. 3 điểm này cần thẳng hàng hoặc chênh lệch không quá 1cm.

Một số celeb đạt tiêu chuẩn này có thể kể đến như: Hoa hậu Đặng Thu Thảo, hoa hậu Kỳ Duyên, diễn viên Angelababy.

Tiêu chuẩn của đôi mắt

 Tỷ lệ đôi mắt được coi là tiêu chí khó nhất mà hiếm có mỹ nhân nào đạt được. Ngoài thần thái và khí sắc của mắt, đôi mắt cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau: 

Khoảng cách giữa 2 đuôi mắt là 85mm
Khoảng cách giữa 2 đuôi mắt là 85mm
 • Khoảng cách giữa 2 đuôi mắt là 85mm, giữa 2 đầu mắt là 36mm. Được phép chênh lệch 1-2mm.
 • Khoảng cách giữa đuôi mắt 1 –  đầu mắt 1 bằng đuôi mắt 2 – đầu mắt 2 = 42.5mm.
 • Khoảng cách giữa 2 con ngươi (tính từ điểm chính giữa) là 51-52mm.
 • Độ dài mí trên x chân mày ở cả hai bên đều bằng 11mm. Tỷ lệ lộ con ngươi khoảng 75%.
 • Góc mắt phía trong mở từ 47-54 độ; góc mắt phía ngoài mở từ 59-71 độ.

Tiêu chuẩn chiếc mũi

Chiếc mũi được ví như là trung tâm của khuôn mặt, nó quyết định 60% vẻ đẹp và được chi phối tới nhiều bộ phận khác. Một chiếc mũi được coi là “đáng đồng tiền” sẽ có những thông số như sau:

 • Độ dài mũi (tính từ gốc tới chóp mũi) bằng ⅓ chiều dọc khuôn mặt (từ mép tóc trên tới điểm dưới cằm).
 • Chiều cao sống mũi dao động từ 9.1 – 11.2mm. Đối với người Châu Âu là 10-12.0mm.
 • Chiều cao từ đầu nhân trung tới đầu mũi bằng chiều cao của sống mũi.
 • Vách mũi tạo với đường nhân trung 1 góc 90 độ, sống mũi tạo với đầu mũi 1 góc 90 độ, đầu mũi tạo với trán 1 góc từ 100-120 độ.

Tiêu chuẩn của môi

Tiêu chuẩn về đôi môi đơn giản hơn so với các điểm khác, nó chỉ cần thoả mãn về độ dày, độ dài và tỷ lệ giữa hai cánh môi. Người Châu Á cũng cho rằng khuôn môi càng nhỏ sẽ càng đẹp, cụ thể như sau:

 • Môi trên dày khoảng 0.5 – 0.8cm; môi dưới từ 0.95 – 1.25cm. Tỷ lệ trên/dưới ở mức ⅔ hoặc ¾ .
 • Độ rộng của 2 cánh môi sẽ bằng chiều dài giữa 2 con ngươi.
 • Độ mở của 2 môi sẽ từ 20-30 độ, lộ ⅓ hàm răng, khoảng cách 2 khoé môi từ 3 – 4.2cm.

Tiêu chuẩn cằm

khuôn cằm thon thả, góc cằm khoảng 65 độ
khuôn cằm thon thả, góc cằm khoảng 65 độ

Đối với phần cằm, tiêu chuẩn để có phần cằm đẹp đó chính là khuôn cằm thon thả, góc cằm khoảng 65 độ, điểm dưới cằm cân xứng với đầu môi, nhân trung và điểm đầu sống mũi.

Ngoài ra, khoảng cách từ điểm dưới cằm – môi dưới phải bằng môi dưới – chóp mũi. Đường thẳng dọc theo sống mũi tới cằm chia gương mặt thành 2 nửa bằng nhau.

Sở hữu khuân mặt tỉ lệ vàng có lợi ích như nào?

Sở hữu tỉ lệ vàng khuân mặt thực sự là một may mắn. Từ thời xa xưa, những người có gương mặt này thưởng chiếm được nhiều ưu thế cụ thể như:

 • Khuân mặt tỉ lệ vàng không chỉ xinh đẹp mà còn rất hài hoà, họ dễ gây thiện cảm đối với người khác, từ đó tạo dựng các mối quan hệ tốt trong xã hội.
 • Trong nhân tướng học, đây là khuôn mặt thuộc hàng “quý tướng”. Họ thường có mệnh cách sang quý, cuộc đời thông thuận, nếu là phái nữ sẽ trở thành mẫu nghi thiên hạ.
 • Ngày nay, gương mặt có tỷ lệ vàng là yếu tố tiên quyết để tham dự các cuộc thi sắc đẹp chính thống. Đây được coi là cơ hội để các cô gái toả sáng và bước lên một tầm cao mới.

Trên thực tế, đa số những người có tỉ lệ vàng khuân mặt đều thuộc giới hoa hậu và diễn viên. 

Làm sao để sở hữu khuân mặt tỷ lệ vàng

Missosology – chuyên gia sắc đẹp hàng đầu thế giới cho biết, trong khoảng 7.5 tỷ người chỉ có khoảng 0.01 – 0.03% dân số sở hữu gương mặt đạt tỉ lệ vàng. Nếu bạn đang muốn sở hữu tỉ lệ vàng khuân mặt thì bạn có thể lựa chọn những phương pháp sau:

Tập các bài tập cơ mặt giúp gương mặt đạt tỉ lệ vàng

Tập cơ mặt là một trong những phương pháp giúp khuôn mặt đạt tỉ lệ vàng hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo một số bài tập gương mặt sau đây:

các bài tập cơ mặt giúp gương mặt đạt tỉ lệ vàng
các bài tập cơ mặt giúp gương mặt đạt tỉ lệ vàng
 • Bài tập Duck face: Đây là bài tập dựa trên nguyên tắc hoạt động của các cơ trung tâm má và vùng miệng bằng cách mím môi, mở miệng ra và ngậm miệng lại. Nếu kiên trì luyện tập thường xuyên thì gương mặt của bạn sẽ trở nên săn chắc, thon gọn.
 • Bài tập làm ấm cơ mặt: Bài tập này có tác dụng làm ấm toàn bộ khuôn mặt dựa vào cách phát âm những nguyên âm như U, E, O, A, I.
 • Bài tập Simha Mudra: Bài tập này giúp khuôn mặt của bạn trở lên thanh thoát, gọn gàng hơn nếu bạn kiên trì thực hiện hàng ngày.
 • Bài tập Jivha Bandha: Bài tập này sẽ giúp bạn cải thiện được tỉ lệ của vùng xương quai hàm và làm cơ mặt trở lên chắc khoẻ hơn.
 • Bài tập mặt cá: Bài tập này giúp gương mặt của bạn đạt tỉ lệ vàng khuân mặt nhanh chóng hơn nhờ cách hút chặt má và môi để tạo thành mặt cá đang mỉm cười.

Lựa chọn phương pháp tạo hình thẩm mỹ

Việc tạo hình thẩm mỹ là một trong những phương pháp giúp phái nữ lẫn nam đạt tỉ lệ vàng khuân mặt nhanh chóng và hiệu quả nhất mà không cần phải phẫu thuật. Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp thẩm mỹ uy tín như: tiêm botox, tiêm filler, cắt mí mắt, nâng mũi, độn cằm, cấy huỷ mỡ nọng cằm, căng chỉ collagen,…

Bạn nên lựa chọn trung tâm thẩm mỹ uy tín để thực hiện phương pháp này để hạn chế mức rủi ro thấp nhất cho bản thân cũng như giúp đạt hiệu quả như mong đợi.

Trang điểm để có khuân mặt tỉ lệ vàng

Bên cạnh phương pháp tạo hình thẩm mỹ và tập yoga cơ mặt thì bạn cũng có thể lựa chọn phong cách trang điểm phù hợp với gương mặt của bản thân, giúp tôn lên đường nét nổi bật, cuốn hút. Bạn có thể áp dụng phương pháp trang điểm như sau:

Trang điểm giúp đạt tỉ lệ vàng khuân mặt
Trang điểm giúp đạt tỉ lệ vàng khuân mặt
 • Sử dụng phấn highlight để giúp gương mặt thon gọn: Bạn có thể thu gọn khuôn mặt của mình bằng cách sử dụng phấn highlight để tạo hiệu ứng cảm giác giữa hai vùng sáng tối, góp phần làm gương mặt thanh thoát hơn.
 • Tạo gò má hóp bằng phấn màu nâu: Để tạo hiệu ứng cho gò má, bạn nên sử dụng phấn nâu và tán thật đều theo hướng đường chéo để khuôn mặt thon gọn hơn. Đặc biệt, bạn nên tán đều phấn để khuôn mặt không bị dày phấn và cứng đơ.
 • Cách trang điểm giúp mũi cao hơn: Nếu bạn không có chiếc mũi đạt tỉ lệ vàng thì có thể kết hợp phấn sáng màu và phấn tối màu để quét lên phần sống mũi.
 • Tạo cằm Vline bằng phấn trang điểm: Bạn cũng có thể tạo cằm Vline bằng cách sử dụng phấn trang điểm màu nâu để tạo cảm giác phần cằm được thu nhỏ và thanh thoát hơn.
 • Trang điểm mắt: Để giúp đôi mắt quyến rũ, có điểm nhấn và chiều sâu, bạn có thể dùng mascara, phấn mắt và eyeliner để tô điểm cho “cánh cửa tâm hồn” của mình.

Trên đây là những thông tin về tỉ lệ vàng khuân mặt mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Việc sở hữu một khuôn mặt tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn nhân trắc học là điều mơ ước của hàng nghìn chị em. Bạn có thể lựa chọn các phương pháp phù hợp để giúp gương mặt trở lên cân xứng.

spot_img

Bài viết mới nhất

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

error: Content is protected !!