Trang ChủKhuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Tiêu chí đánh giá là gì?

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Tiêu chí đánh giá là gì?

Sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng là ước mơ của hầu hết các cô gái. Đặc biệt, khuôn mặt tỉ lệ vàng trong nhân tướng học được coi là quý tướng, cả đời suôn sẻ, số mệnh giàu sang. Tuy nhiên, nhiều người không biết nhiều về gương mặt tỉ lệ vàng và tiêu chí đánh giá hình dáng khuôn mặt. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về điều này.

Khuôn mặt tỉ lệ vàng theo tiêu chuẩn
Khuôn mặt tỉ lệ vàng theo tiêu chuẩn

Khuôn mặt tỉ lệ vàng theo tiêu chuẩn Tây Âu

Theo gương mặt ở Châu Âu được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ 2 trước Công Nguyên. Lúc này, nhà điêu khắc nổi tiếp Phidias đã tính ra tỷ lệ hấp dẫn cho bức tượng của mình và biến nó thành thước đo gương mặt. 

Theo đó, con số vàng ở đây là: 1.618 – tức là mọi khoảng cách/góc độ từng bộ phận (trên mặt) đều đạt con số này. Thông số 1.618 được áp dụng trực tiếp trên khuôn mặt như sau: 

 • Khoảng cách từ đỉnh mũi đến giữa môi sẽ gấp 1.618 lần khoảng cách từ môi đến cằm.
 • Đường chân mày tới mí mắt phải gấp 1.618 lần chiều dài của đầu lông mày trên tới mí dưới.
 • Thể tích môi trên và môi dưới đạt xấp xỉ 1.618 ( môi dưới được phép dày hơn so với môi trên)

Tính ứng dụng của 1.618 vẫn thịnh hành cho tới ngày nay và là nền tảng cho bộ quy chuẩn nhân trắc học. Đây cũng là tỷ lệ vàng cho các kiệt tác nổi tiếng như nữ thần tự do, đức mẹ Maria,…

Tỷ lệ vàng khuôn mặt của người Á Đông

Khác với phương Tây, theo quan niệm Á Đông khuôn mặt tỷ lệ vàng khi các bộ phận đều cân xứng, hài hoà theo cả trục dọc lẫn trục ngang. Điều này được thể hiện qua 7 yếu tố:

Tỷ lệ vàng khuôn mặt của người Á Đông
Tỷ lệ vàng khuôn mặt của người Á Đông

Tỷ lệ dọc ⅕

Đầu tiên, khuôn mặt cần đạt được tỉ lệ dọc ⅕. Đặt khuôn mặt vào một mặt phẳng toạ độ và chia thành 5 phần dọc bằng nhau. Chúng ta sẽ được 5 khoảng cách lần lượt là: Mép tóc mai 1 – đuôi mắt 1; đuôi mắt 1 – cánh mũi 1; cánh mũi 1 – cánh mũi 2; cánh mũi 2 – đuôi mắt 2; đuôi mắt 2 – mép tóc 2.

Nếu cả 5 đoạn thẳng trên có chiều dài bằng nhau và bằng ⅕ tổng chiều dài hai mép tóc, đó sẽ là khuôn mặt chuẩn tỉ lệ dọc. Ngoài 1:1:1:1:1 thì tỷ lệ 0.8:1:1.2:0.8:1 cũng khá phổ biến (chuyên chấm cho những người đã từng can thiệp dao kéo).

Tỷ lệ ngang ⅓

Tương tự như chiều dọc, khuôn mặt tỷ lệ vàng cũng cần thoả mãn bề ngang ⅓ . Cách chia vùng sẽ là: Mép tóc trên – chân mày; chân mày – nhân trung; nhân trung – cằm dưới.

Nếu cả 3 khoảng cách trên có độ dài bằng nhau và bằng ⅓ khoảng cách trên có độ dài bằng nhau và bằng ⅓ chiều dài từ mép tóc tới cằm dưới, bạn đã đạt độ chuẩn về chiều ngang. Nếu chia theo phần trăm, tỷ lệ sẽ ở mức 1.6 – 1.618%.

Tiêu chuẩn 4 cao 3 thấp

Tiêu chí 4 cao 3 thấp nói tới điểm lồi ra và 3 điểm thấp xuống khi nhìn gương mặt theo hướng ngang. Để tính chính xác nhất, bạn nên đặt ngón tay hoặc bút chì lên sống mũi và quan sát trong gương.

 • 4 cao bao gồm: Trán, đầu mũi, đầu môi, điểm nhô của cằm. Hai đường thẳng từ trán – đầu mũi – điểm nhô cằm tạo với nhau 1 góc 120 độ.
 • 3 thấp bao gồm: Đầu sống mũi, đầu nhân trung, đầu cằm. 3 điểm này cần thẳng hàng hoặc lệch không quá 1cm.

Tiêu chuẩn của đôi mắt

Tỷ lệ đôi mắt được coi là tiêu chí khó nhất mà hiếm mỹ nhân nào đạt được. Ngoài thần thái và khí sắc của mắt thì cần đáp ứng những tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn của đôi mắt
Tiêu chuẩn của đôi mắt
 • Khoảng cách giữa 2 đuôi mắt là 85mm, giữa hai đầu mắt là 36mm. Được phép chênh lệch 1-2mm.
 • Khoảng cách giữa đuôi mắt 1 – đầu mắt 1 bằng đuôi mắt 2 – đầu mắt 2 = 42,5mm.
 • Khoảng cách giữa 2 con ngươi (tính từ điểm chính giữa) là 51-52mm.
 • Độ dài mí trên x chân mày ở cả hai bên đều bằng 11mm. Tỷ lệ con ngươi khoảng 75%.
 • Góc mắt phía trong mở từ 47 – 57 độ. Góc mắt phía ngoài mở từ 59-71 độ.

Tiêu chuẩn chiếc mũi

Chiếc mũi được ví như trung tâm khuôn mặt khi có quyết định 60% vẻ đẹp và chi phối tới nhiều bộ phận khác. Một chiếc mũi “đáng đồng tiền” sẽ có những thông số sau:

 • Độ dài mũi (tính từ gốc tới chóp mũi) bằng ⅓ chiều dọc khuôn mặt (từ mép tóc trên tới điểm dưới cằm).
 • Chiều cao sống mũi dao động từ 9.1 – 11.2mm
 • Chiều cao từ đầu nhân trung tới đầu mũi bằng chiều cao của sống mũi/
 • Vách mũi tạo với nhân trung 1 góc 90 độ, sống mũi tạo với đầu mũi 1 góc 90 độ, đầu sống mũi tạo với trán 1 góc từ 100-120 độ.

Tiêu chuẩn của môi

Tiêu chuẩn về môi được coi là dễ hơn, nó chỉ cần thoả mãn về độ dày, độ dài và tỷ lệ giữa 2 cánh môi. Người Châu Á cũng cho rằng, khuôn môi càng nhỏ sẽ càng đẹp:

 • Môi trên dày khoảng 0.5-0.8cm. Môi dưới từ 0.95-1.25cm. Tỷ lệ trên/dưới ở mức ⅔ hoặc ¾ 
 • Độ rộng của 2 cánh môi sẽ bằng chiều dài giữa 2 con ngươi.
 • Độ mở của 2 môi từ 20-30 độ, lộ ⅓ hàm răng, khoảng cách 2 khoé môi từ 3-4.2cm.

Tiêu chuẩn cằm

Tiêu chuẩn cằm
Tiêu chuẩn cằm

Với phần cằm, tiêu chuẩn sẽ là một khuôn cằm thon thả, góc cằm khoảng 65 độ, điểm dưới cằm cân xứng với đầu môi, nhân trung và điểm đầu sống mũi.

Ngoài ra, khoảng cách từ điểm dưới cằm – môi dưới phải bằng môi dưới – chóp mũi. Đường thẳng dọc theo sống mũi tới cằm chia gương mặt thành 2 nửa bằng nhau. 

Những lợi ích khi sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng

Khuôn mặt đẹp là một may mắn nhưng sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng lại là một đặc ân. Những người có gương mặt tỷ lệ vàng thường được hưởng nhiều ưu thế:

 • Không chỉ xinh đẹp mà còn rất hài hoà, họ dễ gây ra thiện cảm đối với người khác. Từ đó, tạo dựng được các mối quan hệ tốt trong xã hội.
 • Trong nhân tướng học, khuôn mặt trên thuộc hàng quý tướng. Họ thường có mệnh cách sang quý, cuộc đời thông thuận, nếu là phái nữ sẽ trở thành “mẫu nghi thiên hạ”.
 • Ngày nay, gương mặt có thông số vàng là yếu tố tiên quyết để tham gia các cuộc thi sắc đẹp chính thống. Đây là cơ hội để các cô gái toả sáng và bước nên một tầm cao mới.

Làm sao để có khuôn mặt tỷ lệ vàng

Theo chuyên gia sắc đẹp hàng đầu thế giới cho biết, trong 7.5 tỷ người thì chỉ có khoảng 0.01 – 0.03% dân số sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng. Nếu bạn cũng muốn sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

Phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những phương pháp giúp các chị em đạt được khuân mặt tỷ lệ vàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một số những thủ thuật thẩm mỹ nổi tiếng và được ưa chuộng hiện nay như tiêm botox, tiêm chất làm đầy, cắt mắt 2 mí, nâng mũi, độn cằm, hút nọng mỡ cằm, nâng cơ chỉ collagen,… Tuy nhiên, bạn nên thực hiện tại những cơ sở làm đẹp uy tín để giảm thiểu rủi ro và đạt được kết quả mong muốn.

Trang điểm để có khuân mặt tỉ lệ vàng như mong muốn

Trang điểm để có khuân mặt vàng như mong muốn
Trang điểm để có khuân mặt vàng như mong muốn

Ngoài phương pháp thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn phong cách trang điểm phù hợp với khuôn mặt của mình, giúp tôn lên những đường nét xinh đẹp trên khuôn mặt.

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khuôn mặt tỷ lệ vàng. Việc sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng là mơ ước của hàng ngàn phụ nữ. Hãy theo dõi chiaselamdep.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về các kiến thức làm đẹp nhé! 

spot_img

Bài viết mới nhất

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

error: Content is protected !!