Nhãn là một loại quả được rất nhiều người yêu thích, thường xuất hiện vào mùa hè. Tuy nhiên, đối với những người đang có ý định giảm cân, việc ăn nhãn có béo không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Chiaselamdep.vn tìm hiểu về loại quả này qua bài viết dưới đây!
100g nhãn chứa bao nhiêu calo?
Trước khi biết được ăn nhãn có béo không thì chúng ta cần tìm hiểu xem nhãn có bao nhiêu calo. Nhãn có chứa nhiều carb và vitamin C cùng với các chất dinh dưỡng khác đều có lợi cho sức khoẻ. Cụ thể, trong 100g nhãn chứa khoảng 60 calo và có nhiều dưỡng chất như:
- Carbs: 15.14gr
- Chất xơ: 1.1gr
- Chất đạm: 1.31gr
- Vitamin C: 84mg
- Vitamin B2: 0.14mg
- Vitamin B1: 0.03mg
- Vitamin B3: 0.3mg
- Các khoáng chất khác: đồng, canxi, kali, phốt pho, magiê,…
Thành phần dinh dưỡng có trong nhãn
Nhãn là một loại trái cây có chứa nhiều dưỡng chất và các chất có lợi cho sức khoẻ. Đây cũng được xem là thực phẩm giảm cân nhanh chóng nếu biết cách dùng ở mức độ vừa phải. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng có trong nhãn:
- Carbohydrates: Một quả nhãn có chứa khoảng 11,29g carbohydrates – chất dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Chất xơ: Giúp cải thiện chức năng tiêu hoá và hỗ trợ giảm cân
- Vitamin C: Nhãn cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ da.
- Kali: Giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch và hỗ trợ hệ thần kinh.
- Chất chống oxy hoá: Giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào và giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ăn nhãn có nóng không? Cách ăn nhãn không lo bị nóng
Theo đông y, quả nhãn có vị ngọt và tính ấm nên có rất nhiều tác dụng tốt trong việc cải thiện trí nhớ, thần kinh suy nhược, mất ngủ, mệt mỏi,… Thậm chí hạt nhãn còn được sử dụng để chữa trị bệnh mụn nhọt và đau dạ dày.
Trong y học hiện đại, nhãn được phát hiện chứa rất nhiều vitamin A, C cùng với nhiều các khoáng chất thiết yếu khác đều có lợi cho sức khoẻ như phòng chống bệnh cảm cúm, bệnh thiếu máu, đau dạ dày,…
Tuy nhiên, trên thực tế có thể thấy rằng ăn nhãn có thể gây nóng trong người, làm cho cơ thể có cảm giác khó chịu và dễ gây mẩn ngứa, bao gồm cả việc nổi mụn. Nếu bạn lo lắng về tính nóng của nhãn, bạn có thể kết hợp ăn nhãn với các loại thực phẩm có tính Hàn như táo, lê, bưởi hoặc dưa hấu.
Những câu hỏi thường gặp về nhãn
Dưới đây là một số những câu hỏi thường gặp về nhãn:
Ăn nhãn nhiều có tốt không?
Nhãn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc ăn nhiều nhãn có thể gây nên một số vấn đề cho sức khoẻ đáng quan ngại. Nhãn là loại trái cây có đường và calo khá cao nên việc ăn quá nhiều nhãn có thể gây tăng cân hoặc làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nhãn cũng có chứa nhiều chất xơ, saponin và tanin, khi ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy hoặc táo bón.
Do đó, bạn chỉ nên ăn nhãn với số lượng vừa đủ nhằm đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc ăn nhãn nói riêng và ăn trái cây nói chung chính là một cách tốt để cải thiện được sức khoẻ.
Ăn nhãn vào buổi tối có béo không?
Ăn nhãn có béo không? Ăn nhãn không làm tăng cân hay gây béo phì. Thực tế, việc ăn nhãn có thể giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây ảnh hưởng đến cân nặng của bạn Trong nhãn chứa một lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 66 calo cho mỗi 100g nhãn tươi. Thêm vào đó, nhãn có chứa nhiều chất xơ và nước giúp giảm cảm giác đói và cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không gây tăng cân. Nếu bạn ăn vào buổi tối thì nên ăn trước 1 tiếng trước khi đi ngủ để cơ thể có thể chuyển hoá chất dinh dưỡng.
Bánh nhãn bao nhiêu calo?
Ăn nhãn có béo không? Bánh nhãn bao nhiêu calo? Để biết được lượng calo có trong bánh nhãn thì cần tính toàn đến lượng calo có trong từng nguyên liệu tạo ra bánh. Trong đó có 3 nguyên liệu chính là bột gạo nếp, trứng và đường. Ngoài ra, dầu ăn hấp thụ khi chiên bánh cũng là nguyên nhân khiến lượng calo trong bánh nhãn tăng lên.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong khoảng 100g bánh nhãn sẽ cung cấp khoảng 120-200 calo. Tuy nhiên, lượng calo có thể cao hơn tuỳ thuộc vào lượng bánh, cách chế biến có nhiều đường, nhiều trứng và sữa hay không. Đây là lượng calo không cao nhưng cũng không thấp.
Có thai ăn nhãn có tốt không?
Nhãn có công dụng vô cùng tốt đối với sức khoẻ của con người như tốt cho hệ thần kinh, ngăn ngừa ung thư,… Nhưng đối với mẹ bầu hay các bé lại không nên ăn nhiều. Trong quả nhãn có tính nóng nên ăn số lượng nhiều quả nhãn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi.
Trong trường hợp khi ăn thường xuyên quá nhiều có thể gây đau bụng, động thai hoặc con sinh ra dễ bị nổi mụn rôm sảy kéo dài.
Khi ăn nhãn cần phải lưu ý những gì?
Sau khi biết được ăn nhãn có béo không thì bạn cần phải lưu ý những gì? Hiện nay, tuy chưa có kết quả cụ thể nào ghi nhận những tác dụng phụ của quả nhãn đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, đối với những người đang bị mắc những bệnh sau đây thì cần phải lưu ý không nên ăn nhiều nhãn:
Tăng cân hoặc tăng đường huyết
Trong nhãn có chứa đường tự nhiên và calorie. Việc ăn quá nhiều nhãn sẽ khiến tăng lượng calorie và đường trong cơ thể dẫn đến việc tích tụ mỡ thừa gây tăng cân. ngoài ra, nhãn chứa hàm lượng đường rất lớn, ăn nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao khó kiểm soát. Vì vậy đối với những người đang bị tăng đường huyết cần hạn chế ăn.
Gây nóng trong người
Theo y học cổ truyền, nhãn có tính nóng. Đối với người có bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa khác, ăn nhãn có thể gây kích thích và làm tăng cảm giác nóng trong cơ thể.
Có thể gây động thai
Bà bầu không nên ăn nhãn bởi nhãn có tác dụng kích thích thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương và có thể gây ra những phản ứng không mong muốn đối với bà bầu. Trong trường hợp nghiêm trọng nếu thường xuyên ăn quá nhiều có thể gây ra đau bụng, động thai hoặc sinh con ra dễ bị nổi mụn và rôm sảy kéo dài.
Hy vọng, qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ăn nhãn có béo không” và nắm rõ được những lợi ích vượt trội mà nhãn mang lại để có kế hoạch ăn uống lành mạnh mà vẫn có vóc dáng thon gọn.